Miễn phí điều trị nếu không hiệu quả hoặc thuyên giảm

Tác Hại Của Bệnh Trĩ: 10 biến Chứng Khó Lường

Posted on 06/06/2020


Bệnh trĩ là một căn bệnh tế nhị, nó không chỉ ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người bệnh. Mà tác hại của bệnh trĩ còn ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ nếu không được điều trị kịp thời. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu những tác hại của bệnh trĩ, từ đó tìm ra cách điều trị hiệu quả và an toàn.

Tác hại của bệnh trĩ.

10 tác hại của bệnh trĩ phổ biến nhất

Bệnh xảy ra ở vị trí nhạy cảm, thế nên trĩ khiến người bệnh rất khó chịu ngay cả trong đời sống lẫn sinh hoạt của mình. Dưới đây, chúng tôi sẽ thông tin đến các bạn 10 tác hại của bệnh trĩ phổ biến nhất.

1. Bệnh trĩ gây thiếu máu

Đa số bệnh nhân bị trĩ đều mắc phải bệnh thiếu máu, nguyên nhân là do triệu chứng chảy máu sau mỗi lần đi đại tiện. Nếu trường hợp bệnh nhân chỉ bị trĩ nhẹ thì lượng máu chỉ có 1 ít trên giấy vệ sinh hoặc lẫn trong phân. Còn trường hợp bệnh nặng người bệnh có thể bị chảy giọt hoặc máu bắn thành tia.

Thiếu máu do bệnh trĩ
Triệu chứng của bệnh thiếu máu

Tất cả các trường hợp chảy máu nặng đều khiến cho người bệnh gặp phải triệu chứng thiếu máu như thường xuyên mệt mỏi, chóng mặt, da xanh xao…Nặng nhất là tình trạng choáng váng, ngã quỵ do thiếu máu.

2. Bệnh trĩ gây ra nhiễm trùng máu

Đây là biến chứng bệnh trĩ thường xuất hiện khi đã khiến cho hậu môn bị áp xe. Các khối áp xe này tồn tại lâu sẽ dẫn đến tình trạng chảy mủ và nhiễm trùng nặng, trường hợp áp xe lan rộng ra thì gây nhiễm trùng máu. Đặc biệt những khối áp xe này thường kèm theo chảy mủ, khiến tình trạng viêm nhiễm của người bệnh ngày càng nặng hơn.

3. Tình trạng sa nghẹt búi trĩ

Đây là tình trạng thường gặp ở những bệnh nhân bị mắc bệnh trĩ nội nặng, búi trĩ đã thò ra khỏi hậu môn. Lúc này các cơ vòng chèn ép khiến các búi trĩ bị nghẹt lại. Khiến cho người bệnh bị phù nề, cảm giác búi trĩ to và cứng, khó thụt vào trực tràng hơn. Đặc biệt tình trạng này còn khiến người bệnh đau nhức, ảnh hưởng nặng đến sinh hoạt và công việc.

Sa nghẹt búi trĩ

4. Tình trạng tắc mạch trĩ nội

Tình trạng này thường khiến cho người bệnh cảm giác như có vật chắn ngang hậu môn, kèm theo đó là cảm giác gợn cộm và đau nhức. Nếu người bệnh lấy tay nhấn vào trực tràng thì sẽ cảm nhận được 1 cục cứng có ranh giới khá rõ ràng.

5 Tình trạng tắc mạch bệnh trĩ ngoại

Tình trạng này xuất hiện khi có cục máu đông ở lòng mạch máu hoặc búi trĩ đã xuất hiện bọc máu. Nếu để lâu bọc máu đông này sẽ được bao lại bởi 1 màng mòng, từ đó dính chặt vào da và rất khó tách ra.

Tắc mạch trĩ ngoại

Người bệnh rạch cục máu đông này đi thì sẽ dễ chịu hơn, tuy nhiên cách này có thể dẫn đến hoại tử vùng da phía trên và bị rỉ máu. Vì thế cần đi thăm khám và tham khảo ý kiến của các bác sĩ có chuyên môn trước khi thực hiện.

6 Tác hại của bệnh trĩ gây bội nhiễm

Bội nhiễm là tình trạng cơ thể bị vi khuẩn tấn công trong thời gian dài, người bệnh trĩ thường mắc chứng này do thời gian búi trĩ thò lâu và bị chảy máu liên tục. Đặc biệt vùng hậu môn là nơi cơ thể đào thải các chất độc hại, vì thế lại càng thuận lợi cho quá trình này diễn ra.

7 Trĩ gây ảnh hưởng đến chức năng của hậu môn

Hậu môn là một bộ phận quan trọng trên cơ thể người, đâu là cơ quan đảm bảo giúp quá trình đào thải chất độc hại của cơ thể diễn ra thuận lợi.  Nếu bị trĩ lâu ngày thì chức năng của hậu môn sẽ bị rối loạn, gây khó khăn trong việc đại tiện vì chứng hậu môn co thắt. Trường hợp khác thì người bệnh có thể bị mất tự chủ khi đi đại tiện.

tao bon gay nut ke hau mon

8 Tác hại của bệnh trĩ gây viêm nhiễm hậu môn

Đây là tác hại chính mà bệnh trĩ gây ra cho nhiều người bệnh, tác hại này là hậu quả của việc người bệnh không chữa trị kịp thời khi bị sa búi trĩ. Búi trĩ bị sa ra ngoài và không được vệ sinh đúng cách sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn hoặc nấm tấn công. Từ đó khiến người bệnh gặp phải nguy cơ viêm nhiễm và hoại tử.

9 Tác hại của bệnh trĩ gây ra nguy cơ viêm phụ khoa

Phụ nữ mắc phải trĩ thường nguy hiểm hơn đàn ông khi bộ phận sinh dục và hậu môn có cấu tạo tương đối gần nhau. Đây là một trong những điều kiện thuận lợi giúp cho vi khuẩn có thể lan từ hậu môn sang cơ quan sinh dục. Từ đó khiến chị em mắc phải những bệnh viêm nhiễm phụ khoa khó chữa khỏi.

Tác Hại Của Bệnh Trĩ: 10 biến Chứng Khó Lường
Triệu chứng của bệnh viêm âm đạo

10 Biến chứng bệnh trĩ gây ra các bệnh về da

Đây là biến chứng xảy ra chỉ khi người bệnh mắc bệnh trĩ nặng, trĩ độ 3 hoặc trĩ độ 4. Lúc này các búi trĩ lòi ra kèm theo các dịch nhầy khiến vùng da xung quanh hậu môn bị kích thích. Từ đó gây ra nguy cơ mắc các bệnh về da cao hơn bình thường. Ngoài ra bệnh trĩ còn có thể gây ra ung thư trực tràng, nhiễm trùng máu…Tuỳ theo mức độ nặng nhẹ và môi trường mà người bệnh tiếp xúc hàng ngày.

Trên đây là bài viết về những tác hại của bệnh trĩ, hy vọng qua bài viết này các bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về căn bệnh này. Từ đó tìm được cách ngăn ngừa, phòng tránh căn bệnh này xảy ra, giúp bản thân sống vui và khoẻ mạnh hơn.


guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments