Miễn phí điều trị nếu không hiệu quả hoặc thuyên giảm

Điểm qua những triệu chứng bệnh trĩ thường gặp nhất

Posted on 04/06/2020


Bệnh trĩ là căn bệnh dễ để lại những triệu chứng nguy hiểm. Thế nên triệu chứng bệnh trĩ thường gặp là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Chính vì lý do đó, hôm nay chúng tôi xin gửi đến các bạn bài viết về các triệu chứng bệnh trĩ mà bệnh nhân thường gặp.

Các mức độ phát triển của bệnh trĩ

Để đi sâu vào tìm hiểu các triệu chứng bệnh trĩ mà người bệnh thường gặp, đầu tiên chúng ta phải tìm hiểu qua về các mức độ phát triển của bệnh trĩ. Từ đó có cái nhìn sâu hơn về căn bệnh này. Thông thường người ta thường chia bệnh trĩ thành 4 cấp độ với các biểu hiện khác nhau như sau.

Cac muc do phat trien cua benh tri
Các mức độ phát triển của bệnh trĩ

Bệnh trĩ cấp độ 1: Là giai đoạn mà bệnh trĩ mới xuất hiện, lúc này búi trĩ còn nằm gọn ở trong ống trực tràng. Búi trĩ chỉ xuất hiện khi người bệnh rặn lúc đi đại tiện hoặc làm việc nặng. Lúc này búi trĩ chỉ thập thò và chưa lòi khỏi hậu môn, các búi trĩ này rất dễ gây chảy máu, nhất là sau khi đi vệ sinh.

Bệnh trĩ cấp độ 2: Bệnh trĩ phát triển đến cấp độ 2 thì búi trĩ đã phát triển to rõ rệt và thường lòi ra khỏi hậu môn sau khi đi đại tiện. Búi trĩ lúc này vẫn có thể tự co vào mà không cần người bệnh sử dụng tay.

Bệnh trĩ cấp độ 3: Búi trĩ đã phát triển với kích thước lớn và có thể lòi hẳn ra khỏi hậu môn khi đi đại tiện. Lúc này búi trĩ đã không còn khả năng tự thụt mà cần người bệnh dùng tay để đẩy vào. Bệnh trĩ ở cấp độ 3 có thể dẫn đến chứng thiếu máu vì khả năng gây chảy máu kéo dài của mình.

Bệnh trĩ cấp độ 4: Lúc này búi trĩ đã bị ứ máu và gia tăng kích thước rất to, ngoài búi trĩ chính, người bệnh còn có thể gặp thêm các búi trĩ phụ. Ở giai đoạn này búi trĩ đã không còn có khả năng tụt vào bên trong hậu môn, ngay cả khi người bệnh sử dụng tay để đẩy vào.

Triệu chứng bệnh trĩ mà người bệnh thường gặp.

Măc dù trĩ có biểu hiện lâm sàng khá giống nhau cũng như tương đối đồng nhất. Tuy nhiên vẫn có sự khác biệt rõ rệt trong các triệu chứng bệnh trĩ, tuỳ theo từng loại trĩ và từng giai đoạn phát triển.

Trieu chung benh tri theo vi tri
Triệu chứng của bệnh trĩ theo vị trí

Triệu chứng cơ năng của bệnh trĩ

Bệnh trĩ thường có những triệu chứng cơ năng điển hình như sau:

Người bệnh đi đại tiện ra máu là triệu chứng bệnh trĩ thường gặp điển hình nhất của bệnh trĩ. Lúc này máu có thể chảy nhỏ giọt hoặc phun thành tia ở cuối bãi phân. Máu có thể có màu đỏ tươi hoặc màu đỏ thẫm.

Khi búi trĩ phát triển to ra, người bệnh thường xảy ra tình trạng chảy máu khi có va chạm nhẹ, hoặc vận động mà búi trĩ ma sát với quần.

Người bệnh có thể mắc phải bệnh thiếu máu cấp tính hoặc thiếu mãu mãn tính do chảy máu kéo dài. Theo một thống kê gần đây, có tới 34,5% bệnh nhân bị trĩ mắc thêm bệnh thiếu máu.

Trieu chung co bang cua benh tri
Triệu chứng của bệnh trĩ

Người bệnh thường có cảm giác ngứa ngáy hoặc đau rát, khó chịu ở vùng hậu môn sau mỗi lần đi đại tiện.

Búi trĩ thò ra ngoài trong một thời gian dài có thể dẫn đến các triệu chứng khác như đại tiện mất tự chủ, đũng quần thường xuyên bị ướt…

Triệu chứng thực thể của bệnh trĩ

Bên cạnh các triệu chứng cơ năng, bệnh trĩ còn có những biểu hiện khác với một số triệu chứng thực thể như:

Khi người bệnh sờ vào hậu môn sẽ cảm thấy búi trĩ mềm, thập thò hoặc lòi hẳn ra khỏi ống hậu môn.

Khi vừa ngồi xổm hoặc đi vệ sinh thì các búi trĩ có thể sa ra bên ngoài.

Nguyen nhan cua benh tri
Nguyên nhân của bệnh trĩ

Vùng da xung quanh hậu môn thường ẩm ướt, đỏ và sưng phù.

Triệu chứng thực thể của bệnh trĩ còn phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của bệnh. Chính vì vậy có trường hợp người bệnh sẽ gặp những biểu hiện nặng nề hơn.

Trên đây là bài viết về triệu chứng bệnh trĩ mà người bệnh thường gặp, hy vọng thông qua bài viết này các bạn có thể nhận ra được triệu chứng bệnh trĩ ở bản thân mình. Nếu muốn điều trị bệnh trĩ bằng Đông y, các bạn có thể để lại thông tin cá nhân, từ đó được nhân viên phòng khám chúng tôi tư vấn miễn phí.


guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments