Chia sẽ về cách chữa bệnh đau bao tử bằng đông y

Chữa đau bao tử bằng đông y luôn là lựa chọn hàng đầu của người bệnh. Với phương pháp điều trị từ thiên nhiên, an toàn và hiệu quả, đông y đã mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Qua bài viết này cùng hiểu rõ hơn việc điều trị bệnh đau bao tử bằng đông y nhé.

Đông y nói gì về đau bao tử?

Theo đông y, đau bao tử được mô tả là chứng “vị quản thống” vì bao tử và tá tràng được xếp vào Tỳ vị. Tỳ nằm ở vị trí trung tiêu có quan hệ mật thiết với vị, Tỳ giữ vị trí vận hóa còn vị giữ vị trí thu nạp.

chữa đau bao tử bằng đông y

Cả hai phối hợp một bên thu một bên nạp, chuyển hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng vận chuyển đi nuôi khắp toàn cơ thể. Nếu như ăn uống thất thường, quá no hoặc quá đói sẽ làm ảnh hưởng đến vị. Tỳ khí hư làm cho cơ thể ăn uống không ngon, khó tiêu, chướng bụng, suy nhược, da úa càng.

Nguyên nhân tiếp theo dẫn đến đau bao tử là việc ăn uống không khoa học. Ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, uống bia rượu nhiều, đồ cay nóng làm ảnh hưởng đến Tỳ vị. Tỳ bị hàn hay nhiệt đều làm ra bệnh.

Nguyên nhân tiếp theo là do tinh thần. Các cảm xúc “hỷ, nộ, ái, ố” cũng sẽ làm tổn thương nguyên khí. Do thần kinh bị căng thẳng thì khí uất, dẫn đến thương can, can mộc vốn khắc thổ. Dó đó nên can khí phạm vị khiến việc tiêu hóa hấp thu bị rối loạn, và lâu ngày thành bệnh.

Chữa đau bao tử bằng đông y như thế nào

Tỳ vị bị tổng thương sẽ sinh ra nhiều bệnh, trong đó bị đau bao tử là phổ biến. Đau bao tử là chính còn có các triệu chứng phụ nên phương thức điều trị có nhiều sự khác biệt. Phương thức điều trị bao gồm việc bốc thuốc cũng như phương pháp kết hợp trong lúc điều trị cũng có phần khác biệt.

Chữa đau bao tử bằng đông y do can khí phạm vị

Nguyên nhân là do người bệnh lo nghĩ quá nhiều, gây u uất làm tổn thương Can (còn gọi là Nộ thương Can), can khi không lưu thông được ảnh hưởng đến Vị. Can và vị không điều hòa được gây ra đau.Thêm một trường hợp nữa là khí ứ thành Hỏa, hỏa ứ làm tổn thương phần âm, dịch vị khô dần gây đau bao tử.

can-khi-pham-vi

Các triệu chứng thường thấy trong trường hợp khí trệ là bụng bị trướng phần trên, hay ợ hơi, ợ chua, táo bón, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch trầm, vùng thượng vị đau lây sang bên hông. Còn khi bị ứ Hỏa thì vùng thường vị bị đau nhiều, đau rát, miệng đắng, ợ chua, rêu lưỡi vàng, mạch huyền sác.

Dựa vào nguyên nhân và triệu chứng trên, các thầy thuốc có nghiên cứu ra những bài thuốc phù hợp với từng thể trạng bệnh như trên. Đương nhiên là vẫn kết hợp với các vị thuốc với nhau, kèm theo gia giảm số lượng để bài thuốc được tối ưu hóa công dụng giúp bệnh được đẩy lùi nhanh chóng.

Ở thể khí trệ thì có bài thuốc “Sài hồ thực thảo” bao gồm các vị thuốc như sài hồ, bạch thược, chỉ thực, trích thảo, mộc hương, trần bì cũng nhiều vị thuốc khác nữa.

Để điều trị đau bao tử ở thể ứ hỏa thì có bài thuốc “Sơ nhiệt bì hồ” bao gồm các vị thuốc như sài hồ, bạch thược, chỉ thực, thanh bì, xuyên khung và nhiều vị thuốc khác. Bài thuốc này có tác dụng sơ can, tiết nhiệt, dưỡng âm, hòa vị.

Chữa đau bao tử bằng đông y thể huyết ứ

Nếu tình trạng này xảy ra thì tình trạng bệnh đã rất nặng rồi đấy. Người bệnh sẽ đau dữ dội ở một vị trí nhất định, ấn vào sẽ đau thêm, rất khó chịu. Sắc mặt nhợt nhạt, tái đi, chân tay lạnh, lưỡi bệu, có điểm ứ huyết, rêu lưỡi nhuận, mạch hư đại hoặc tề sắc. Có thể nôn ra máu, đi ngoài ra phân đen, hữu lực.

hoang-ky-giao-linh

Bài thuốc “Hoàng kỳ giao linh” đã ra đời nhằm mục đích giúp người bệnh thoát khỏi nỗi đau đớn trên. Bao gồm các vị thuốc như đảng sâm, bạch truật, bạch linh, hoàng kỳ, xuyên khung, cam thảo và nhiều vị thuốc khác.

Bài thuốc này có tác dụng lạc huyết, dưỡng huyết. Bên cạnh đó còn cần kết hợp thêm biện pháp châm cứu. Nếu nôn ra máu thì cần châm vào các mạch như nội quan, cách du, xích trạch trúc tam lý để cầm máu. Bình thường thì châm vào can du, tỳ du, hợp cốc, huyết hải.

Chữa đau bao tử bằng đông y thể hư hàn

Tỳ vị bị hàn khí xâm nhập nên sinh ra nhiều sự như đau cùng thượng vị liên tục, nôn nhiều nhưng chỉ nôn ra nước trong, mệt mỏi, tay chân lạnh, đi ngoài phân nát, rêu lưỡi trắng, mạch hư tế. Bài thuốc “Hoàng kỳ sinh khương” bao gồm hoàng kỳ, quế chi, táo, sinh khương, bạch thược, cam thảo và các vị thuốc khác. Bài thuốc trị thể bệnh này cần trung hòa tỳ vị, đẩy lùi hàn tán.

hoang-ky-sinh-khuong

Qua bài viết trên, người bệnh đã có cái nhìn rõ ràng hơn về việc chữa bệnh đau bao tử bằng đông y. Người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm khi chọn phương pháp chữa bệnh này.

Phương pháp chữa đau bao tử bằng đông y thích hợp với mọi bệnh nhân ở mọi lứa tuổi. Hiện nay có nhiều phòng khám đông y trong thành phố nhưng phòng khám Cộng Hòa là nơi được nhiều người bệnh tin tưởng. Vì thế khi phát hiện ra cơ thể có triệu chứng của bệnh đau bao tử thì hãy đến thăm khám và điều trị tại phòng khám Cộng Hòa nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *