Lý do mà bạn nên chữa bệnh đau đầu bằng đông y

Chữa bệnh đau đầu bằng đông y luôn là phương pháp khiến người bệnh an tâm khi áp dụng. Không chỉ vì tính công hiệu mà nó mang lại mà còn vì sự an toàn cho sức khỏe. Với sự nghiên cứu về thảo dược hàng nghìn năm qua, các bài thuốc đông y đã giúp cho nhiều bệnh nhân thoát khỏi căn bệnh đau đầu.

Đông y nói gì về bệnh đau đầu?

Theo sách đông y, đầu là nơi hội tụ của các đường kinh dương, tất cả huyết tinh túy của ngũ tạng, khí thanh dương của lục phủ đều hội tụ ở đầu. Bệnh đau đầu thuộc phạm trù “đầu thống” của đông y và được chia thành 2 loại là đau đầu do ngoại cảm và đau đầu do nội thương.

chữa bệnh đau đầu bằng đông y

Ngoại cảm gây đau đầu là do lục dâm xâm nhập vào đầu, trong đó phong tà giữ vai trò chủ đạo và kết hợp với hàn, nhiệt, thấp. Hàn làm tắc kinh mạch, nhiệt làm khí huyết nghịch loạn, thấp che thanh khiếu và thanh dương, không thăng lên đầu được.

Nội thương gây đau đầu thường do khí hư, khí huyết trệ, huyết ứ làm mạch lạc không được nuôi dưỡng, hoặc thận thủy bất túc, can, dương thượng thăng, khí uất hóa hỏa khiến cho thanh khiếu bị nhiễu loạn hoặc đờm ẩm thực tích.

Nếu can uất làm cho mất điều đạt dẫn đến tình trí không điều hoà làm cho can hoả bốc lên (vì uất làm hoá hỏa) dấn tới can âm suy, nếu để lâu ngày có thể dẫn đến cả thận âm suy khiến can hoả càng bốc lên, dồn khí huyết ở đầu dẫn đến đau đầu.

Nếu tỳ kém vận hoá làm đàm thấp ứ đọng ảnh hưởng đến công năng vận chuyển của tỳ, không sinh được khí huyết, đờm tự sinh và trở ngại thanh dương, thanh không thăng, trọc không giáng dẫn tới đau đầu. Hoặc do ăn uống kém, lao động quá sức, ốm lâu, ra máu, băng huyết dẫn tới khí huyết kém không nuôi được não gây đau đầu.

Bài thuốc chữa bệnh đau đầu bằng đông y

Đau đầu do nhiều nguyên nhân gây ra nên phương pháp điều trị cũng có nhiều khác biệt. Mỗi nguyên nhân khác nhau sẽ áp dụng một phương pháp riêng biệt.

Bài thuốc đông y chữa đau đầu do phong hàn

Bệnh phát sau khi cơ thể bị nhiễm lạnh. Bệnh nhân phát nóng ghê lạnh, đau đầu, đau vai, gáy, cổ, xoa bóp thì dễ chịu. Thích trùm kín đầu. Không khát nước, rêu lưỡi trắng, mạch phù. Để điều trị, cần sơ phong tán hàn, bồi bổ khí huyết.

Bài thuốc “Khung trà điều” bao gồm các vị thuốc như xuyên khung, phòng phong, bạch chỉ, bạc hà, kinh giới, cam thảo. Có thể thêm khương hoạt hoặc tế tân nếu thấp nhiệt gia bạc hà. Đây là bài thuốc chữa đau đầu bằng đông y rất hiệu quả và thường được áp dụng.

bài thuốc đông y chữa bệnh đau đầu

Nếu hàn tà xâm phạm kinh quyết âm, gây cảm giác đau đầu dữ dội, buồn nôn, chảy dãi, nặng, chân tay lạnh. Lúc này cần ôn kinh tán hàn ở quyết âm.

Bài thuốc “Ngô thù thang” dùng là thích hợp nhất. Bao gồm các vị thuốc ngô thù, nhân sâm, sinh khương, đại táo. Nếu bỏ nhân sâm, đại táo thì gia bán hạ chế, xuyên khung.

Bài thuốc đông y chữa đau đầu do phong nhiệt

Triệu chứng thường gặp là sốt cao, sợ gió, đau nhức đầu như cắn xé, mặt và mắt đỏ, khát nước, nước tiểu vàng, đại tiện táo, rêu lưỡi vàng, mạch sác. Tiêu chí điều trị là sơ phong thanh nhiệt. Dùng bài thuốc “Khung chỉ thạch cao thang” với các vị thuốc xuyên khung, thạch cao, bạch chỉ, cúc hoa.

Nếu chủ yếu sơ tán phong tà, thanh nhiệt ở kinh dương minh gia thêm bạc hà, chi tử, hoàng cầm, vị thuốc sơ giải. Nếu đại tiện bí gia đại hoàng để thông phủ tả nhiệt.

Bài thuốc đông y chữa đau đầu do phong thấp

Đau đầu có cảm giác như bó chặt, trùm kín lại, đau như dùi, người ê ẩm nặng nề, đầy bụng,chán ăn, lưỡi nhợt nhạt, mạch nhu, miệng nhạt. Lúc này cần khu phong thắng thấp.

Bài thuốc “Khương hoạt thắng thấp thang” dùng khương hoạt, mạn kinh tử, độc hoạt , cam thảo, xuyên khung, phòng phong.

bài thuốc điều trị bệnh đau đầu

Nếu bệnh phát về mùa hè, người nóng có mồ hôi, khát, buồn bực là thử thấp giao trung. Phép chữa thanh thử hoá thấp. Dùng bài “Hoàng liên hương nhu ẩm” bỏ biển đậu gia hoắc hương, thạch hộc, mạn kinh, lá sen, hoàng liên, hương nhu, hậu phác, biển đậu.

Vì sao nên chữa bệnh đau đầu bằng đông y?

Trước đây, thuốc Tây đang là xu hướng được nhiều bệnh nhân đau đầu lựa chọn trong quá trình điều trị. Vì nó có tác dụng giúp kìm chế, ngăn chặn việc đau đầu một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên các loại thuốc này chỉ mang tác dụng tạm thời, việc đau đầu có thể tái phát trở lại vào bất cứ lúc nào. Ngoài ra, thuốc tây hay thuốc kháng sinh còn gây ra các tác dụng phụ, ảnh hưởng không nhỏ đến hệ miễn dịch của người bệnh, cơ thể dễ bị các bệnh khác tấn công.

Điều trị bệnh đau đầu bằng đông y

Chữa bệnh đau đầu bằng đông y tuy thời gian điều trị khá dài, cần sự kiên trì của người bệnh nhưng rất là an toàn và mang lại hiệu quả rất cao. Do đó, các bài thuốc chữa đau đầu từ Đông y ngày càng được nhiều người bệnh ưa chuộng, tin tưởng sử dụng.

Qua bài viết trên, người bệnh đã có cái nhìn rõ ràng hơn về việc chữa bệnh đau đầu bằng đông y. Người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm khi chọn phương pháp chữa bệnh này.

Phương pháp này thích hợp với mọi bệnh nhân ở mọi lứa tuổi. Hiện nay có nhiều phòng khám đông y trong thành phố nhưng phòng khám Cộng Hòa là nơi được nhiều người bệnh tin tưởng. Vì thế khi phát hiện ra cơ thể có triệu chứng của bệnh đau đầu thì hãy đến thăm khám và điều trị tại phòng khám Cộng Hòa nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *