Chữa bệnh sỏi thận bằng đông y hiệu quả đáng tin cậy

Chữa bệnh sỏi thận bằng đông y là phương pháp vô cùng hữu ích, không chỉ giúp người bệnh thoát khỏi bệnh tật mà còn điều hòa cơ thể, bổ trợ sức khỏe. Trong vô vàn phương pháp điều trị bệnh sỏi thận thì phương pháp điều trị bằng đông y luôn được người bệnh quan tâm và chọn lựa.

Tìm hiểu bệnh sỏi thận trong đông y

Trước khi tìm hiểu về cách chữa bệnh sỏi thận bằng đông y thì chúng ta phải hiểu rõ bệnh sỏi thận theo quan điểm của đông y là như thế nào?

Chữa bệnh sỏi thận bằng đông y

Theo đông y, sỏi thận hay còn được gọi là thạch lâm hoặc sa lâm. Thận được chia làm 2 loại là thận âm chủ huyết và thận dương chủ khí. Trong cơ thể người khỏe mạnh, thận khí đầy đủ thì nước từ thận thủy xuống bàng quang mới được khí hoá rồi đào thải dễ dàng.

Nếu thận khí bị hư thì không thể khí hoá bàng quang, thấp ngưng trệ ở hạ tiêu, hoả đốt tân dịch (thuỷ thấp) làm cho tạp chất trong nước tiểu kết thành sa hoặc thạch. Sỏi gây thương tổn huyết lạc khiến người bệnh tiểu ra máu, sỏi đọng lại thận làm khí trệ gây đau.

Nguyên nhân sinh bệnh là do thường ăn thức ăn cay nóng, gây sinh thấp nhiệt, tụ lại lâu ngày rồi dồn xuống bàng quang, làm cho khí hóa không thông. Còn có thể do quan hệ quá độ, thận âm hao tổn, âm hư hỏa động làm ảnh hưởng đến tác dụng khí hóa của bàng quang, khiến cho tạp chất của nước tiểu kết lại mà thành sỏi.

Các thể của bệnh sỏi thận theo đông y

Thể khí kết nghĩa là khí trệ, huyết ứ. Do thận khí hư, bàng quang thấp nhiệt, nhiệt chưng đốt tạp chất trong nước tiểu mà hình thành sỏi, sỏi ngăn cản làm cho khí cơ bàng quang bất lợi. Triệu chứng không rõ ràng, đau nhẹ ở thắt lưng và bụng dưới. Đi tiểu ra máu và rất khó để đi tiểu. Rêu lưỡi vàng, chất lưỡi đỏ. Mạch huyền khẩn.

Thể thấp nhiệt do thận hư gây khí hoá bàng quang thất thường mà sinh thấp nhiệt, sỏi có thể làm tắc nghẹn làm ứ đọng nước tiểu hoặc là do thấp ở bên ngoài cơ thể xâm nhập sinh ra thấp nhiệt, nhiệt làm cho huyết lạc bức loạn gây tiểu ra máu. Biểu hiện của thể này rõ ràng, sốt và đau thắt lưng. Khó đi tiểu tiện, tiểu ra máu, nóng rát, đôi thi có mủ. Rêu lưỡi nhớt vàng hoặc trăng nhớt, mạch huyền sác.

Chữa bệnh sỏi thận bằng đông y theo từng thể

Khi đã tìm hiểu được nguyên nhân cũng như là biết được triệu chứng của từng thể bệnh thì việc điều trị cũng trở nên dễ dàng hơn. Ở mỗi thể loại bệnh việc dùng thuốc cũng như và kết hợp các phương pháp cũng khác nhau. Vì thế người bệnh đừng tự ý bốc thuốc điều trị bệnh cho mình.

Chữa bệnh sỏi thận bằng đông y theo thể khí kết

Ở tình trạng này thì hướng điều trị là phải hành khí lợi tiểu, tán thạch, thông thạch. Nghĩa là làm điều hòa khí trệ, bào nhỏ sỏi nhỏ lại rồi thông qua đường tiểu ra ngoài. Bài thuốc “Đào nhân chỉ sác” ra đời nhằm mục đích loại bỏ tình trạng đó. Bao gồm các vị thuốc như kim tiền thảo, xa tiền tử, uất kim, ngưu tất, ý dĩ và các vị thuốc khác kết hợp lại với nhau.

bài thuốc đông y chữa bệnh sỏi thận

Trong trường hợp cơn đau dữ dội thì kết hợp thêm châm cứu. Thầy thuốc có thể châm và huyệt Thận du, Kinh môn, Túc tam lý, Quan nguyên, Khí hải, Trung cực, Bàng quang du. Nhằm giúp người bệnh trong việc giảm đau mà còn thông khí hoạt huyết.

Trị sỏi thận theo thể thấp nhiệt

Còn ở thể này hướng điều trị là thanh nhiệt lợi thấp, tán sỏi. Nghĩa là trừ khử thấp nhiệt, bổ trợ thận khí, tán nhỏ sỏi. Bài thuốc “Thảo tử địa giải” bao gồm các vị thuốc kim tiền thảo, xa tiền tử, trạch tả, sinh địa, uất kim, ngưu tất và các loại thuốc khác kết hợp với nhau tạo ra bài thuốc tuyệt vời. Nếu như tiểu ra máu thì thêm vào cỏ nhọ nồi, tiểu kế. Nếu đau dữ dội thì thêm ô dược, diên hồ sách, uất kim.

Ngoài ra cũng có thể kết hợp châm cứu như châm vào huyệt Thận du, Kinh môn, Túc tam lý, Quan nguyên, Khí hải, Trung cực, Bàng quang du. Kiên trì dùng thuốc và châm cứu thì ắt hẳn bệnh sẽ dần khỏi.

điều trị sỏi thận bằng đông y

Hiện nay có khá nhiều phòng khám đông y mọc lên khiến người dân hoang mang không biết đâu là địa chỉ uy tín. Tuy nhiên phòng khám đông y Cộng Hòa là nơi tin cậy của nhiều bệnh nhân sỏi thận trong thành phố và các tỉnh lân cận.

Qua bài viết trên mong rằng các bạn có thêm được sự lựa chọn trong việc điều trị bệnh sỏi thận. Chữa bệnh sỏi thận bằng đông y là một phương pháp tốt, không gây tác dụng phụ mà lại còn phục hồi được cơ thể.

Người bệnh chỉ cần kiên nhẫn dùng thuốc thì việc hết bệnh là trong tầm tay. Phòng khám đông y Cộng Hòa là nơi uy tín, đáng tin cậy trong việc chữa bệnh sỏi thận, luôn luôn chào đón người bệnh đến thăm khám và điều trị.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *