Kim tiền thảo là gì và cách sử dụng kim tiền thảo

Kim tiền thảo có tên khoa học là Desmodium styracifolium (Osb). Merr và thuộc họ Đậu (Fabaceae). Chúng còn được gọi là bạch nhĩ thảo, cây vẩy rồng, đuôi chồn quả cong, đậu vẩy rồng, biến địa hương, đông tiền lông. Có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe và vai trò quan trọng trong đông y.

Tìm hiểu chi tiết về kim tiền thảo là gì?

Kim tiền thảo có thân nhỏ, thân rạp xuống, mọc đứng, rễ đâm ra từ gốc, thân cao 40 – 80 cm, sống lâu năm và mọc khắp nơi trên đất nước ta. Những nơi như Hà Nội, Lào Cai, Yên Bái… đã bắt đầu trồng đại trà loại thuốc này và được thu hái vào mùa hè mỗi năm, đó là lúc cây ra nhiều lá và hoa nhất.

kim tiền thảo

Cành của cây có hình trụ nhỏ, có lông nhung. Lá dài 2,5 – 4,5 cm, rộng 2 – 4 cm, chúng mọc so le gồm một hoặc ba lá chét với nhau, ở giữa là lá chét hình mắt chim, lá ở hai bên hình bầu dục hoặc mắt chim. Mặt trên của lá nhẵn và có màu lục lờ, mặt dưới mềm có lông trắng.

Có hoa màu tía hoặc hồng, hoa hình chùm mọc ở ngọn hoặc ở nách, tràng hoa mọc hình bướm. Quả loại đậu, hơi cong hình cung, có 4 – 5 hạt. Khi thu thái kim tiền thảo, người ta chỉ cần mang vào rửa sạch đất cát, phơi khô để dùng. Bộ phận thường dùng là toàn cây.

Công dụng của kim tiền thảo đối với sức khỏe, đời sống

Ai cũng biết rằng kim tiền thảo là một cây thuốc nam quý và trị được nhiều bệnh, phòng chống bệnh tật, tốt cho sức khỏe. Vị thuốc kim tiền thảo có vị ngọt, tính bình, quy kinh đởm, thận, bàng quang, can.

Vì vậy tác dụng của nó là lợi thủy, tiêu tiêu viêm, thanh nhiệt giải độc, tiêu sạn sỏi, tiêu tích tụ, thông lâm,….

công dụng của kim tiền thảo đối với sức khỏe

Cây thuốc này có rất nhiều tác dụng dược lý. Đã có một thí nghiệm nước sắc kim tiền thảo làm tăng tuần hoàn của thận và não, giảm oxy và làm chậm nhịp tim, tăng tuần hoàn mạch vành. Nó cũng có tác dụng lên mật, hết vàng da, làm tăng nhanh bài tiết ở mật, làm tan sạn mật.

Do trong kim tiền thảo có chất Potasium nên có tác dụng lợi tiểu, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ bài tiết. Không những tác dụng lên hệ tim mạch, trên mật, tống khứ sỏi sạn, hệ bài tiết mà kim tiền thảo đã trị được 13 ca viêm tuyến vú. Thành phần hóa học chính trong kim tiền thảo là Saponin triterpenic, Polysaccharid, chứa các flavonoid như vicenin glycoside, isovitexin… và các chất khác như: lupcol, acid stearic, desmodimin….

Kim tiền thảo có tác dụng trị sỏi thận, sỏi bàng quang

Khi bạn thấy đau bụng quặn kéo dài, đau ở bụng dưới và làn ra phía sau, đi tiểu buốt mà nước tiểu đỏ thì nên bốc theo bài thuốc này:

chữa bệnh sỏi thân

Bài thuốc gồm: 20g kim tiền thảo, rễ cỏ xước, ké đầu ngựa , rễ cỏ tranh, rễ đinh lăng, thổ phục linh, vỏ bi ngò mỗi thứ 16g và gia thêm 10g mộc thông. Cứ uống 1thang/ngày thì sỏi dần tan biến.

Trị sạn mật bằng kim tiền thảo

Một bệnh viện ngoại khoa nước ngoài đã có 4 ca sạn mật được trị khỏi nhờ vị thuốc tự nhiên này. Và bài thuốc đó không hề khó:

Bài thứ nhất: 30g kim tiền thảo, 15g chỉ xác sao vàng, xuyên luyện tử, sinh địa, hoàng tinh mỗi vị 12g, mỗi ngày uống 1 thang.

Bài thứ hai: 40g kim tiền thảo, rau má và cỏ xước mỗi thứ 20g, gia thêm 12g củ gấu, 12g hoạt thạch, 8g nghệ vàng, 8g hải tảo, 6g kê nội kim. Cho tất cả vào nồi, đổ nước sấp mặt thuốc, chờ sôi thật lâu để nước rút lại còn 3 chén sau đó đổ ra một nồi khác cô lại còn 1 chén rồi uống mỗi ngày 1 thang.

Trị mụn nhọt, ghẻ lở, viêm da và ngứa

Nếu cơ thể bị mụn nhọt, ghẻ gây ngứa và lở loét do độc tố trong người thì hãy nhớ đến bài thuốc này: 20g kim tiền thảo, sài đất, bồ công anh, thương nhĩ tử, thổ phục linh lá đơn đỏ mỗi thứ 15g đem nấu trong thời gian từ 30 – 50 phút đến khi còn 3 chén nước thuốc thì cô lại còn 1 chén rồi uống.

Trị sỏi đường tiết niệu hiệu quả với kim tiền thảo

Khi bị sỏi ở đường tiết niệu, chúng ta có thể dùng 20g kim tiền thảo, đảng sâm và mã đề mỗi vị 16g, kê nội kim, ba kích, bạch truật, phục linh, thỏ ty tử mỗi thứ 8g, cuối cùng là ý dĩ, trạch tả mỗi thứ 12g. Mỗi ngày 1 tháng vào buổi sáng trước khi ăn 30 phút sẽ làm tan sỏi.

trị sỏi đường tiết niệu

Hoặc các bạn có thể dùng 40g kim tiền thảo, 16g ngải cứu, 8g kê nội kim. Mỗi ngày sắc 1 thang uống đều đặn.

Một bài thuốc nữa người bệnh có thể tham khảo là 40g kim tiền thảo, 20g mã đề, ngưu tất 12g, 16g ý dĩ, thêm đàu nhân, chỉ xác, kê nội kim, uất kim, đại phúc bì mỗi thứ 8g.

Mỗi thang thuốc chúng ta cho vào siêu nấu thuốc hoặc nồi, đổ nước ngập mặt dược liệu, nấu sôi đến khi còn 3 chén ăn cơm. Nhắc xuống bếp, đổ ra chảo hoặc nồi khác.Cô đến khi thuốc còn 8 phân của chén ăn cơm, lúc đó thuốc đã uống được. Mỗi ngày uống 1 lần, thuốc được hấp thu tốt nhất là trước khi ăn sáng.

Đối với người sau khi phẫu thuật lấy sỏi cũng có thể dùng để tránh sỏi ở đường tiết niệu tái phát.

Kim tiền thảo điều trị dứt điểm bệnh trĩ

Đối với trĩ nội hay trĩ ngoại thì kim tiền thảo đều có thể trị hết. Đã có hơn 30 ca bệnh trĩ uống từ 1 – 3 thang thuốc thì thấy hết sưng và hết đau rát. Bài thuốc rất đơn giản, nếu bạn dùng kim tiền thảo tươi thì lấy 100g sắc uống còn nếu có loại khô thì mỗi ngày 50g sắc nước uống.

Chữa viêm thận, viêm gan, viêm túi mật

Với những bệnh nhân viêm gan, viêm mật thì nên dùng 40g kim tiền thảo, mộc thông và ngưu tất mỗi vị 20g, 10g chút chít, 10g dành dành. Mỗi ngày 1 thang thuốc sẽ thấy hiệu quả bất ngờ.

chữa viêm thận

Trị quai bị bằng cách đắp kim tiền thảo

Tùy vùng sưng của tuyến mang tai viêm thì dùng đủ số lượng kim tiền thảo tươi giã nát đắp vào chỗ sưng của quai bị, giảm sưng sau 12 giờ.

Phòng chống bệnh sỏi thận bằng kim tiền thảo

Trong kim tiền thảo có chứa hợp chất chống lại sự hình thành và phát triển của sỏi đó là Saponin triterpenic và Polysaccharid. Ngoài ra, kim tiền thảo còn có tác dụng lợi tiểu, làm loãng nước tiểu, ngăn chặn sự phát triển kích thước của sỏi.

Mỗi ngày nên uống 1 ly trước khi ăn sáng và lượng kim tiền thảo dùng trong ngày không vượt quá 50g.

phòng chóng bệnh sỏi thận

Đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh cây thuốc này không có độc tính nên chúng ta hãy sử dụng nó một cách hợp lý để chống lại các bệnh viêm thận, sỏi thận, sạn mật,…

Ở trên là những công dụng của kim tiền thảo đã được các bệnh viện, viện nghiên cứu ghi chép lại. Sau bài viết này mong mọi người có thêm nhiều kiến thức về công dụng của kim tiền thảo cũng như cây thuốc quý của Việt Nam.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *