Bệnh liệt mặt là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và biến chứng

Trau dồi cho mình những kiến thức về nguyên nhân, triệu chứng và biến chứng của bệnh liệt mặt là việc làm rất quan trọng và rất cần thiết đối với nhiều người. Bởi đây là căn bệnh nguy hiểm, gây biến dạng khuôn mặt, ảnh hưởng đến khả năng lao động, giao tiếp và thẩm mỹ của người bệnh.

Bệnh liệt mặt là gì?

Liệt mặt hay liệt dây thần kinh số 7 là tình trạng mất khả năng chuyển động các cơ trên khuôn mặt do tổn thương dây thần kinh. Các cơ mặt dường như xệ xuống, yếu đi hoặc mất hoàn toàn khả năng vận động. Nó có thể xảy ra ở nửa mặt hoặc 1 phần 4 khuôn mặt phía dưới.

Benh liet mat la gi
Bệnh liệt mặt là gì?

Nêu tên một số nguyên nhân của bệnh liệt mặt

Theo các bác sĩ chuyên khoa thần kinh cho biết, bệnh liệt mặt có thể xuất phát từ các nguyên nhân như:

 • Ở những người khỏe mạnh, liệt mặt thường là liệt Bell. Đây là tình trạng liệt mặt do dây thần kinh mặt bị viêm.
 • Do nhiễm lạnh đột ngột làm ảnh hưởng tới dây thần kinh số 7 và gây ra bệnh liệt mặt. Thường xuất hiện do người bệnh đi tiểu đêm ra ngoài gặp lạnh đột ngột hoặc phòng ngủ không kín gió.
 • Nguyên nhân do bị đột quỵ làm cho phần não bị thiếu oxy và gây ra căn bệnh này. Với đột quỵ, các cơ khác ở một bên cơ thể cũng có thể bị ảnh hưởng.
 • Do tổn một bên bán cầu não như nhũn não, chấn thương sọ não hoặc do các biến chứng u vòm họng, viêm màng não,… khiến người bệnh bị liệt mặt.
 • Đối với trẻ nhỏ thì bệnh liệt mặt có thể xuất hiện do chấn thương trong khi sinh.
 • Ngoài ra do bị tai nạn, nhiễm trùng não, khối u đè lên các dây thần kinh mặt,… cũng là những nguyên nhân của bệnh liệt mặt.
Nguyen nhan gay benh liet mat
Nguyên nhân gây bệnh liệt mặt

Nhận biết các triệu chứng của bệnh liệt mặt như thế nào?

Khi bị liệt mặt, người bệnh sẽ có những triệu chứng điển hình rất dễ nhận biết như sau:

 • Một bên của khuôn mặt bị yếu, tê cứng hoặc rũ xuống, đặc biệt là góc của miệng.
 • Mặt không biểu lộ được các trạng thái cảm xúc.
 • Khó nói chuyện bình thường hoặc khó ăn uống, môi co giật.
 • Nghe lớn âm thanh một bên tai, cảm giác như bị ù tai, giảm thính lực.
 • Tiết nước bọt nhiều và hay chảy nước dãi, mất vị giác.
 • Nhân trung bị lệch sang bên liệt, mắt bị kéo xếch ngược.
 • Mắt nhắm không kín hay mắt mở lớn ngay cả khi ngủ và thường xuyên chảy nước mắt.
Trieu chung cua benh liet mat
Triệu chứng của bệnh liệt mặt

Lưu ý: Khi gặp các dấu hiệu bất thường nêu trên người bệnh cần tìm đến các bác sĩ để được thăm khám, chẩn đoán bệnh, tìm ra nguyên nhân, triệu chứng và biến chứng của bệnh liệt dây thần kinh số 7 nhằm giúp quá trình điều trị dễ dàng hơn và tiết kiệm chi phí.

Những biến chứng của bệnh liệt mặt ít người biết đến là gì?

Bệnh liệt mặt hoàn toàn có thể điều trị được, tuy nhiên nếu người bệnh không thăm khám kịp thời hoặc điều trị sai cách thì có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như:

Bệnh liệt mặt gây biến dạng khuân mặt

Khuôn mặt là đại diện của cơ thể, tuy nhiên bệnh liệt mặt nếu để lâu ngày không điều trị có thể biến chứng làm khuôn mặt bị biến dạng, mất khả năng thể hiện cảm xúc khiến bệnh nhân luôn cảm thấy tự ti, mặc cảm, từ đó gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến công việc và đời sống thường ngày.

Gây viêm loét giác mạc

Bệnh liệt mặt khiến mắt của bệnh nhân không nhắm kín được, kèm theo các rối loạn điều tiết tuyến lệ, giảm phản xạ và mắt dễ bị nhiễm trùng. Lâu ngày dẫn đến biến chứng gây viêm loét giác mạc, viêm kết mạc,…

Bien chung cua benh liet mat
Biến chứng của bệnh liệt mặt

Nguy cơ dẫn đến liệt mặt vĩnh viễn

Khi không được phát hiện kịp thời hoặc để lâu không điều trị bệnh liệt mặt, nó có thể tiến triển xấu và nguy hiểm hơn dẫn tới co giật cơ mặt, thoái hóa dây thần kinh số 7 hay thậm chí là liệt mặt hoàn toàn không hồi phục được.

Nếu còn câu hỏi thắc mắc về nguyên nhân, triệu chứng và biến chứng của bệnh liệt mặt, bạn có thể liên hệ tới Phòng Khám Đông Y Cộng Hòa để được tư vấn miễn phí bằng cách:

 • Đến trực tiếp địa chỉ: số 495 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình.
 • Nhanh tay gọi đến Hotline: (028) 38 495 888.
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

sbanner