Miễn phí điều trị nếu không hiệu quả hoặc thuyên giảm

Triệu Chứng Bệnh Mất Ngủ Không Phải Ai Cũng Biết

Posted on 06/06/2020


Mất ngủ là một loại rối loạn giấc ngủ có biểu hiện như ngủ không sâu giấc, ngủ trằn trọc, khó ngủ, ngày ngủ gà ngủ gật, ngủ dậy mệt mỏi… Mất ngủ làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống người bệnh. Do đó, sớm nhận biết triệu chứng bệnh mất ngủ để có phương pháp chữa trị kịp thời.

Nhu cầu về thời gian giấc ngủ đối với các lứa tuổi và chất lượng giấc ngủ mỗi đêm

Mỗi lứa tuổi đều có một nhu cầu giấc ngủ khác nhau. Ở tuổi trẻ em, thanh thiếu niên cần nhiều thời gian hơn so với người trưởng thành.

Trieu chung benh mat ngu bieu hien qua thoi gian ngu cua moi lua tuoi
Triệu chứng bệnh mất ngủ biểu hiện qua thời gian ngủ của mỗi lứa tuổi
  • Trẻ em, thanh thiếu niên có giấc ngủ đủ từ 9 đến 17 tiếng mỗi ngày tùy vào độ tuổi.
  • Người trưởng thành cần ngủ mỗi đêm 7 đến 9 tiếng.
  • Người thâm niên có giấc ngủ đầy đủ trải qua 7 đến 8 tiếng mỗi đêm.
  • Chất lượng giấc ngủ: Ngủ sâu, không mê man, gặp ác mộng, không hay tỉnh giấc, ngủ một mạch tới sáng. Sau khi thức dậy cảm thấy trong người khỏe mạnh, minh mẫn, tràn đầy năng lượng chào đón một ngày mới bắt đầu.

Biểu đồ nhu cầu giấc ngủ hình ảnh

2 dạng mất ngủ hay gặp

Có 2 dạng mất ngủ hay gặp: mất ngủ cấp tính và mất ngủ mãn tính. Mỗi loại có những đặc thù riêng.

  • Triệu chứng bệnh mất ngủ cấp tính (mất ngủ tạm thời) là tình trạng mất ngủ xuất hiện một vài đêm trong vài tuần. Tình trạng này chiếm từ 30 đến 40% trong tổng số người bị mắc bệnh mất ngủ. Nguyên nhân của tình trạng này chủ yếu xuất phát từ vấn đề chuyện làm ăn, chuyện tình cảm…, sinh hoạt không đều, không gian ngủ không thoái mái. Tình trạng này nếu kéo dài hàng tháng có nguy cơ tăng lên mất ngủ mãn tính.
Trieu chung benh mat ngu co hai dang cap tinh va man tinh
Triệu chứng bệnh mất ngủ có hai dạng cấp tính và mãn tính
  • Triệu chứng bệnh mất ngủ mãn tính là tình trạng mất ngủ liên tục kéo dài trên 1 tháng. Với người bệnh mãn tính, giấc ngủ của họ chỉ có thể kéo dài được 3 đến 4 tiếng mỗi đêm. Đặc biệt trước khi ngủ phải cần từ 1 đến 1 tiếng 30 phút mới ngủ được, khi thức dậy giữa chừng rất khó để ngủ lại.

Nguyên nhân dẫn đến mất ngủ mãn tính thường bắt nguồn từ stress, bệnh lý, hay sử dụng chất kích thích… Mất ngủ mãn tính nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy nguy hiểm như: đau đầu, chóng mặt, đột quỵ, nhồi máu cơ tim…

4  giai đoạn về giấc ngủ NREM và giấc ngủ REM của người bình thường

Các giai đoạn của giấc ngủ NREM

Theo các nhà khoa học đã nghiên cứu về não bộ con người trong giấc ngủ, đã phân tích cấu trúc sinh lý giấc ngủ và chia chúng thành 4 giai đoạn khác nhau. Mỗi giai đoạn sẽ mang một đặc thù riêng biệt, cụ thể:

Giai đoạn 1:

Giai đoạn này, con người rơi vào trạng thái hiu hiu ngủ, nhịp thở hơi chậm nhưng nhịp tim rất đều, huyết áp, nhiệt độ não, máu lên não tất cả đều giảm, sóng điện não chậm, biên độ nhỏ và ít đều đặn. Ở giai đoạn 1, người ngủ rất dễ bị tỉnh giấc, nhưng khi tỉnh giấc sẽ khó ngủ lại được cho tới khi người mệt mỏi quá nên ngủ thiếp đi.

Giai đoạn 2:

Giấc ngủ kéo dài tầm 20 phút người, người ngủ hay lơ mơ, ý thức một vài ý nghĩ rời rạc hoặc lơ lửng trong đầu nhưng không nhìn thấy gì ngay cả khi mở mắt. Sóng điện não ở giai đoạn này chậm lại, biên độ lớn hơn, thi thoảng có bùng phát sóng nhanh, nhịp tim, nhịp thở và toàn bộ chức năng cơ thể đều giảm xuống.

Cac gia doan cua giac ngu
Các giai đoạn của giấc ngủ

Giai đoạn 3:

Giai đoạn bắt đầu ngủ sâu và rất khó để tỉnh giấc trừ âm thanh lớn và tác động trực tiếp vào con người. Lúc này sóng điện não chậm hơn giai đoạn 2, mắt và tay chân bất động, biên độ sóng lớn. Thời gian giấc ngủ kéo dài từ 30 đến 40 phút tình từ khi ngủ lơ mơ. Đối với thanh niên giai đoạn này kéo dài hơn, còn người già lại ngắn hơn.

Giai đoạn 4:

Đây là giai đoạn giấc ngủ sâu nhất trong đêm, sóng delta biên độ lớn, tần suất chậm và có sóng nhọn. Vào thời điểm ngủ ngon nhất, con người gần như quên đi tất cả, ở giai đoạn này cũng là khi con người bị mọng du hoặc tiểu dầm.

Giấc ngủ REM ( chu kỳ các giấc mơ xuất hiện)

Sau khi kết thúc giấc ngủ sâu, người ngủ quay về giai đoạn 2 của giấc ngủ NREM và dần dần đi vào trạng thái ngủ REM. Ở giai đoạn này, khuôn mặt, ngón tay , ngón chân xoắn vặn, còn cằm thả lỏng. Đối với nam giới cương vật có thể cương cứng, còn nữ giới có thể bị cương tụ máu âm vật. Tuy nhiên, vào giai đoạn này, các cơ hoàn hầu như bị tê liệt, không thể cử động được thân mình, kể cả chân tay cũng vậy. Sóng điện não nhỏ, hành động của mắt không đều đặn.

4 triệu chứng bệnh mất ngủ bạn cần lưu tâm

Chúng ta hoàn toàn nhận biết các triệu chứng bệnh mất ngủ thông qua các biểu hiện cụ thể như sau:

Trieu chung benh mat ngu can chu y
Triệu chứng bệnh mất ngủ cần chú ý
  • Đầu tiên, người bệnh cảm thấy khó ngủ, nằm trằn trọc khoảng 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi mới có thể chợp mắt.
  • Thứ hai, ngủ muộn nhưng thức dậy sớm khoảng 5h sáng và không thể ngủ lại được.
  • Thứ ba, ngủ hay chập chờn, ngủ hay tỉnh giấc dù những tiếng động nhỏ nhất. Ngủ hay mê man, mệt mỏi cũng là triệu chứng bệnh mất ngủ tiêu biểu dễ dàng nhận biết.
  • Thứ tư, người bệnh trằn trọc gần như cả đêm, mỗi tối chỉ ngủ được 2 đến 4 tiếng nhưng ngủ không được liền mạch, ngủ hay bị ngắt quãng. Trường hợp này, gần sáng mới buồn ngủ, ngủ dậy người uể oải, mệt mỏi, thiếu năng lượng…

Trên đây là 4 triệu chứng bệnh mất ngủ bạn phải đến bác sĩ để có phương phá chữa trị kịp thời. Bởi nếu để tình trạng này lâu dài không chỉ làm suy nhược thần kinh, mà còn dẫn tới nhiều hệ lụy vô cùng nguy hiểm như đột qụy, suy giảm trí nhớ, các bệnh về tim mạch .


guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments