Miễn phí điều trị nếu không hiệu quả hoặc thuyên giảm

Điều trị tràn dịch khớp gối bằng Đông y như thế nào?

Posted on 24/03/2020


Nhiều chuyên gia cho rằng, điều trị tràn dịch khớp gối bằng Đông y là phương pháp có tác dụng lâu dài và an toàn. Tuy nhiên nhiều người vẫn nghi ngờ sự hiệu quả của phương pháp này. Nhằm giải đáp và giúp người bệnh có thêm thông tin, dưới đây là bài viết tổng quan về phương pháp điều trị này.

Điều trị tràn dịch khớp gối trong Đông y có những cách nào?

Theo Đông y, bệnh tràn dịch khớp gối thuộc phạm vị của chứng Tý. Đây là tình trạng kinh lạc bế tắc, khí huyết không lưu thông dẫn đến bệnh tật. Chính vì thế việc điều trị bệnh cũng căn cứ vào những nguyên nhân này, giúp khí huyết người bệnh lưu thông, tăng cường sức mạnh gân cốt, giảm đau nhức.

dieu tri tran dich khop goi bang dong y
Điều trị tràn dịch khớp gối bằng đông y

Điều trị tràn dịch khớp gối bằng thuốc Đông y dạng sắc

Bài thuốc chữa tràn dịch khớp gối số 1

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Tang ký sinh, địa hoàng mỗi vị 20g, nhân sâm, đỗ trọng, phục linh, ngưu tất, độc hoạt, phòng phong, thược dược, đương quy, xuyên khung, tần giao mỗi loại 12g. Quế tâm, tế tân, chích thảo mỗi loại 4g.

Cách thực hiện như sau: Cho thang thuốc trên vào nồi đất rồi sắc chung với 5 chén nước đến khi chỉ còn 1 chén. Sau đó tiếp tục cho thêm 5 chén nước và sắc thêm 1 chén thuốc nữa. Người bệnh chia phần thuốc sắc được làm 2 phần, uống ngày 2 lần sau khi ăn 30 phút. Nên uống thuốc khi còn ấm.

Ngoài tác dụng cải thiện các triệu chứng tràn dịch khớp gối, bài thuốc này còn có tác dụng ích can thận, tiêu độc, thanh nhiệt giải độc, bồi bổ khí huyết…

Bài thuốc chữa tràn dịch khớp gối số 2

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Hồng hoa, đào nhân mỗi vị 12g, 8g thục địa, 3g ngưu tất. Cao quy bản, câu kỉ tử, xương khung, sơn thù, xích thược, thổ ty tử và cao lộc hương mỗi loại 4g.

bai thuoc so 2 dieu tr tran dich khop goi bang dong y
Bài thuốc số 2 điều trị tràn dịch khớp gối bằng đông y

Cách thực hiện như sau: Cho tất cả các nguyên liệu trên tán thành bột mịn rồi thêm mật ong vào vo viên.

Lưu ý: chỉ cho lượng mật vừa đủ để tạo thành viên thuốc bằng hạt ngô và không quá nhão. Sau đó người bệnh mang phơi dưới bóng râm hoặc sấy khô là có thể dùng, mỗi lần dùng 4 đến 6 viên với nước muối. Ngày sử dụng 2 lần vào buổi sáng và tối sau bữa ăn 20 phút. Thuốc này có thể bảo quản bằng hũ thủy tinh và để nơi thoáng mát.

Khi điều trị bằng phương thuốc này, người bệnh cần kiên trì sử dụng để đẩy lùi bệnh tràn dịch khớp gối, nhức mỏi lưng. Bên cạnh đó, bài thuốc trên còn có tác dụng ích can, mạnh gân cốt, cường tráng cơ thể, bồi bổ cho người bị suy nhược cơ thể, trị viêm đa khớp, bổ huyết, bổ thận.

Bài thuốc chữa tràn dịch khớp gối số 3

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Tần giao, đương quy, phòng phong, hoàng bá, ma hoàng và quế chi mỗi loại 12g. Phong kỷ, uy linh tiên, ngưu tất mỗi loại 3g. Độc hoạt, thương truật, tri mẫu, tang chi, ý dĩ nhân, khương hoạt và xích thược mỗi loại 8 g.

bai thuoc so 3 dieu tri tran dich khop goi
Bài thuốc số 3 điều trị tràn dịch khớp gối bằng đông y

Cách làm như sau: Cho toàn bộ số dược liệu trên đi sao nóng nhằm tăng dược lực rồi mang đi sắc chung với 1 lít nước. Người bệnh sắc cho đến khi thuốc cô đặc lại chỉ còn 1 chén thuốc, sau đó tiếp tục cho thêm nước vào sắc để lấy thêm 1 chén thuốc khác. Nên sử dụng 1 ngày 2 lần vào sáng và tối, mỗi lần 1 chén thuốc ấm và sau bữa ăn 30 phút.

Điều trị tràn dịch khớp gối bằng các tác động bên ngoài

Ngoài thuốc uống khi bạn lựa chọn điều trị tràn dịch khớp gối bằng đông y sẽ được các bác sĩ kết hợp thêm các phương pháp tác động bên ngoài thường dùng là xoa bóp – bấm huyệt, châm cứu. Từ đó giúp giảm các triệu chứng đau nhức của bệnh nhân và tăng cường dược hiệu của thuốc.

phuong phap ho tro ben ngoai dieu tri tran dich khop goi
Phương pháp hỗ trợ bên ngoài điều trị tràn dịch khớp gối

Châm cứu: Là biện pháp sử dụng các kim châm nhỏ, mỏng và dài để châm vào những điểm huyệt trên cơ thể bệnh nhân. Từ đó nhằm tạo sự cân bằng âm – dương, khai thông khí huyết và tạo cảm giác dễ chịu hơn.

Xoa bóp – bấm huyệt: Là biện pháp sử dụng bàn tay, ngón tay để xoa bóp hoặc day ấn trên các điểm huyệt quan trọng. Giúp giảm đau nhức, tăng sự linh hoạt của xương khớp và hỗ trợ chữa tràn dịch khớp gối hiệu quả.

Những lưu ý khi điều trị tràn dịch khớp gối bằng Đông y

Khi điều trị tràn dịch khớp gối bằng Đông y, người bệnh nên lưu ý những vấn đề sau:

Cần kiên trì sử dụng thuốc trong thời gian thầy thuốc chỉ định để đạt hiệu quả tốt nhất. Không sử chung thuốc Đông y với các loại thuốc Tây y hoặc thực phẩm chức năng.

Nên bổ sung thực phẩm giàu sinh dưỡng như rau củ quả tươi, thịt, cá, trứng, sữa…Đặc biệt là những thực phẩm giàu vitamin D và canxi

luu y khi dieu tri tran dich khop goi bang dong y
Lưu ý khi điều trị tràn dịch khớp gối bằng đông y

Thường xuyên tập thể dục thể thao với những bài tập vừa sức hoặc những bài tập vật lý trị liệu. Không sử dụng cá chất kích thích như thuốc lá rượu bia hay cà phê và đặc biệt là luôn giữ tinh thần thoải mái.

Có nên điều trị tràn dịch khớp gối bằng Đông y?

Hiện nay mặc dù có rất nhiều phương pháp điều trị tràn dịch khớp gối khác nhau, nhưng điều trị tràn dịch khớp gối bằng đông y vẫn nằm trong 2 phương pháp chủ đạo phổ biến nhất. Từ đó chúng ta có thể thấy được phần nào hiệu quả của phương pháp này, hơn nữa đây lại là phương pháp lành tính nhất. Không mang lại tác dụng phụ cho người bệnh khi sử dụng lâu dài.

Ngoài ra điều trị tràn dịch khớp gối bằng các bài thuốc Đông y tuy có tác dụng lâu hơn so với Tây y. Nhưng những bài thuốc này lại giúp điều trị dứt điểm bệnh tình và có tác dụng lâu dài. Bên cạnh đó thuốc Đông y còn có tác dụng thanh nhiệt, khử độc, bổ thận, ích can, tăng cường sức khỏe khi bị suy nhược. Từ những lý do trên chúng ta có thể kết luận chữa tràn dịch khớp gối bằng Đông y là phương pháp tốt mà người bệnh nên lựa chọn để điều trị bệnh cho bản thân.


guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments