Bệnh hoại tử chỏm xương đùi: Nguyên nhân triệu chứng biến chứng

Hiện nay, nguyên nhân triệu chứng và biến chứng bệnh hoại tử chỏm xương đùi là vấn đề được rất nhiều người qua tâm. Đặc biệt là khi độ tuổi bệnh ngày càng trẻ hóa và hơn 10% số bệnh nhân thay khớp nhân tạo hằng năm đến từ căn bệnh này.

Bệnh hoại tử chỏm xương đùi là gì?

Hoại tử chỏm xương đùi còn có tên gọi khác là bệnh hoại tử vô mạch chỏm xương đùi. Nguyên nhân chủ yếu của căn bệnh này là do chỏm xương đùi bị thiếu máu nuôi dưỡng. Từ đó dẫn tới tình trạng xương và sụn của người bệnh bị hoại tử, dẫn đến các biến chứng khó chịu cho người bệnh.

hoai tu chom xuong dui la gi
Hoại tử chỏm xương đùi là gì?

Khi quá trình hoại tử xảy ra, các vùng chỏm xương sẽ thưa dần và hình thành các ổ khuyết xương. Từ đó làm cho người bệnh bị gãy xương dưới sụn hoặc xẹp chỏm xương đùi, dẫn đến việc khớp háng bị mất chức năng, khiến người bệnh tàn phế. Ngoài ra bệnh hoại tử chỏm xương đùi không do vi khuẩn nên còn có cách gọi khác là hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi.

Nguyên nhân gây bệnh hoại tử chỏm xương đùi là gì?

Có nhiều nguyên nhân khiến cho người bệnh bị hoại tử chỏm xương đùi, nhưng chủ yếu là một trong những nguyên nhân dưới đây:

Do người bệnh bị chấn thương: Nếu người bệnh bị trật khớp hoặc gãy cổ xương, gây chèn ép các mạch máu và tăng huyết áp trong khớp háng sẽ dẫn đến hoại tử chỏm xương đùi. Thông thường dấu hiệu hoại tử sẽ xuất hiện sau chấn thương khoảng 2 năm và không bị ảnh hưởng nhiều đến độ tuổi hoặc giới tính.

nguyen nhan gay benh hoai tu chom xuong dui
Nguyên nhân gây bệnh hoại tử chỏm xương đùi

Do người bệnh uống nhiều rượu bia và hút thuốc lá: Đây là nguyên nhân chủ yếu gây hoại tử chỏm xương đùi sớm ở nam giới. Các tác nhân này khiến các mao mạch nuôi chỏm xương đùi bị tổn thương, viêm mạn tính và ách tắc. Từ đó làm cho các tế bào xương sụn vùng chỏm bị thiếu máu nuôi dưỡng và hoại tử dần dần.

Do các bệnh lý như: Nếu người bệnh bị các bệnh như bệnh khí ép, bệnh hồng cầu hình liềm, ghép cơ quan, bệnh lý tăng đông và tắc mạch tự phát, bệnh gout…Sẽ có nguy cơ mắc hoại tử chỏm xương đùi cao hơn so với người bình thường.

Trong số các nguyên nhân trên thì sử dụng rượu và dùng thuốc corticosteroid điều trị bệnh về khớp chiếm 2/3 nguyên nhân gây hoại tử chỏm xương đùi không do chấn thương. Vậy nên bệnh nhân có tiền sử sử dụng rượu và thuốc corticosteroid cần phải thường xuyên thăm khám cẩn thận.

Triệu chứng bệnh hoại tử chỏm xương đùi như thế nào?

Triệu chứng của bệnh thường được diễn ra theo quá trình sau. Trong giai đoạn phát triển ban đầu, triệu chứng bệnh thường rất rất kín đáo. Nhiều khi người bệnh không thấy bất cứ triệu chứng nào. Nhưng khi bệnh tiến triển nặng hơn, bệnh nhân có thể thấy đau ở vùng khớp háng, có khi lan xuống đùi. Ban đầu người bệnh chỉ đau khi đi lại nhưng về sau đau cả khi nghỉ ngơi.

trieu chung cua benh hoai tu chom xuong dui
Triệu chứng của bệnh hoại tử chỏm xương đùi

Trong giai đoạn tiếp theo, các chỏm xương sẽ bị hư hại nhiều hơn làm cho biên độ vận động của khớp háng giảm xuống nghiêm trọng. Từ đó làm cho người bệnh dạng chân khó khăn hơn, thậm chí là không thể bước lên xe máy 1 cách bình thường. Triệu chứng rõ ràng nhất là người bệnh có dáng đi khập khiễng, có khi 2 chân so le nhau.

Tóm lại đây là căn bệnh rất khó phát hiện, vì vậy nếu người bệnh thấy mình nằm trong nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao. Kết hợp với các triệu chứng bên trên thì tốt nhất nên đến phòng khám chuyên khoa xương khớp uy tín để được chẩn đoán và điều trị hoại tử chỏm xương đùi. Tránh các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Biến chứng hoại tử chỏm xương đùi có nghiêm trọng không?

Hậu quả nặng nề nhất của căn bệnh này là người bệnh sẽ bị viêm khớp mạn tính. Từ đó gây ra tình trạng không đáp ứng với thuốc, sụp đầu xương đùi và cuối cùng là tàn phế. Lúc này người bệnh sẽ mất hoàn toàn khả năng vận động của khớp, mặc dù có thể điều trị tạm bằng khớp nhân tạo nhưng độ bền kém và chi phí cao.

bien chung cua benh hoai tu chom xuong dui
Biến chứng của bệnh hoại tử chỏm xương đùi

Có thể điều trị bệnh hoại tử chỏm xương đùi không?

Khi mắc bệnh, tùy vào tình trạng bệnh của bản thân mà bệnh nhân có thể lựa chọn một trong hai cách điều trị dưới đây:

Điều trị nội khoa: Sử dụng các loại thuốc giảm đau (Người bệnh có thể điều trị hoại tử xương bằng Đông y hoặc Tây y, nhưng phải theo liệu trình của thầy thuốc) kết hợp với giảm áp lực khớp. Ngoài ra còn thực hiện thêm các bài vật lý trị liệu hoặc châm cứu để phục hồi biên độ vận động của khớp.

Điều trị ngoại khoa: Dành cho trường hợp bệnh nặng, lúc này người bệnh sẽ phải phẫu thuật. Tùy theo triệu chứng và độ tuổi của người bệnh mà các bác sĩ có thể phẫu thuật áp chỏm xương đùi, đục xương chỉnh trục hoặc thay khớp háng nhân tao.

Trên đây là bài viết tổng quan về nguyên nhân triệu chứng biến chứng bệnh hoại tử chỏm xương đùi. Hy vọng thông qua bài viết này, người bệnh có thể hiểu rõ ràng hơn về căn bệnh này, qua đó phòng tránh hoặc điều trị bệnh cho bản thân mình tốt hơn.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

sbanner